หน้าแรก » ข่าวสาร บทความ/สาระความรู้ » 9 Tips ง่ายๆ ที่จะช่วยให้การทำงานประจำวันของเราช่วยรักษ์โลก

Digi DOcs - 9 Tips ง่าย ๆ ช่วยให้งานของเรารักษ์โลกได้

9 Tips ง่ายๆ ที่จะช่วยให้การทำงานประจำวันของเราช่วยรักษ์โลก

วันๆเอาแต่ทำงานแล้วเราจะช่วยรักษ์โลกได้อย่างไรกันน๊าาา  ?  

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้โลกของเราต้องเผชิญกับภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น มีสาเหตุหลักของมาจากก๊าซเรือนกระจก เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นก็ส่งผลให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ซึ่งมีปัญหาต่างๆตามมามากมาย ซึ่งทุกคนก็ทราบกันดีไม่ว่าจะเป็น  อากาศที่ร้อนมากกว่าปกติ  ฝนตกหนัก และอื่นๆอีกมากมาย

วันนี้ Data Solutionมี   9 Tips ง่ายๆ ที่จะช่วยให้การทำงานประจำวันของเราช่วยรักษ์โลก มาแนะนำเพื่อนๆวัยทำงานค่ะ

1. พยายามลดการใช้พลังงาน

เลือกใช้แบตเตอรีที่สามารถชาร์จใหม่ได้ หลีกเลี่ยงการใช้พลังงาน ยกตัวอย่างเช่น ใช้บันไดแทนลิฟต์ หรือปิดคอมพิวเตอร์ทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน เป็นต้น

     2. รีไซเคิลทุกอย่างที่ทำได้

ก่อนอื่น เราจะต้องรู้ก่อนว่า ขยะในออฟฟิศ สามารถรีไซเคิลได้ เพียงค้นหาบริษัทรับรีไซเคิล หรือแม้แต่บริษัทรายย่อยที่รับกระป๋อง ขวดพลาสติกหรือกระดาษ และสอบถามเกี่ยวกับข้อกำหนดสำหรับการรีไซเคิล เพราะพวกเขาอาจมีข้อกำหนดเช่น  แยกถ้วยกาแฟออกจากฝาครอบ หรือ บางครั้งพวกเขาอาจไม่รับกล่องน้ำผลไม้ที่มีฟอยล์หุ้มอยู่ภายใน ตรวจของที่จะทิ้งทุกครั้งก่อนทิ้งขยะ เพื่อให้แน่ใจว่าขยะที่เราทิ้งนั้นไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้แล้ว นอกจากนี้ ควรมีกล่องสำหรับใส่อุปกรณ์สำนักงานที่สามารถรีไซเคิลได้ เช่น แบตเตอรี และ ตลับหมึกพิมพ์

   3. ลดการใช้ภาชนะใช้แล้วทิ้ง เปลี่ยนมาใช้ภาชนะใช้ซ้ำได้

พยายามพกภาชนะภาชนะก่อนออกจากบ้าน เพียงแค่มองหากล่องใส่อาหารในครัว เราเชื่อว่าคุณต้องมีสัก 2-3 กล่องเป็นอย่างต่ำ หลีกเลี่ยงช้อนส้อมพลาสติก แต่ใช้ช้อนส้อมที่ออฟฟิศแทน และถ้าคุณอยากกินกาแฟสักแก้วล่ะก็อย่าลืมพกแก้วไปด้วย

   4. ตระหนักถึงกระดาษที่เราใช้

พิมพ์เอกสารเท่าที่จำเป็น  ใช้กระดาษจากการรีไซเคิลให้มากขึ้น หรือลดการใช้กระดาษด้วยวิธีการพิมพ์งานสองหน้า และหลีกเลี่ยงการพิมพ์ด้วยกระดาษมัน หรือการพิมพ์หมึกสี ทั้งนี้ควรตรวจสอบเนื้อหาทุกครั้งก่อนพิมพ์เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด  หรือ จะ เปลี่ยนมาใช้ระบบจัดการเอกสารออนไลน์ อย่าง DIGI DOCS ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยลดการใช้กระดาษในสำนักงานได้อีกด้วย แถมยังช่วยให้การทำงานเอกสาร รวดเร็ว และ ง่ายมากยิ่งขึ้น

    5. พยายามอย่าทิ้งอาหาร

อย่าลืมอาหารที่เราแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นของออฟฟิศ  อาหารเหล่านี้ไม่เพียงแค่จะหมดอายุและเปลืองพื้นที่ที่เราต้องใช้ร่วมกับเพื่อนร่วมงานแล้ว อาหารที่หมดอายุเหล่านี้นำไปสู่ปัญหาเศษอาหาร  หากเราทานอาหารกลางวันที่ออฟฟิศไม่หมดก็สามารถแบ่งปันให้กับเพื่อนร่วมงานในออฟฟิศ  หรือเก็บอาหารไว้ในถังหมักแทนการทิ้งลงถังขยะ

    6. ประหยัดพลังงานด้วยการจัดพื้นที่ภายในออฟฟิศ

โต๊ะทำงานสองถึงสามโต๊ะสามารถใช้แสงสว่างจากไฟเพียงหนึ่งดวงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้โคมไฟช่วยเสริมแสงสว่างอีก หรือในวันที่พนักงานมาทำงานน้อย ก็น่าจะมีพื้นที่ที่ทุกคนนั่งทำงานรวมกันได้นอกจากจะประหยัดไฟแล้วก็ยังเป็นการสร้างมิตรภาพของเพื่อนร่วมงานระหว่างแผนกได้อีกด้วย ทั้งนี้การเปิดม่านหน้าต่างยังช่วยเพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติและเป็นการลดการใช้พลังงานได้อีกทางหนึ่งด้วย

     7. สร้างวัฒนธรรมองค์กรในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

การสร้างวัฒนธรรมองค์กรยังเป็นแนวทางที่สำคัญยิ่งอีกแนวทางหนึ่ง ซึ่งจะพัฒนาออฟฟิศของเราให้กลายเป็นออฟฟิศรักษ์โลกอย่างยั่งยืนได้ เพียงให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมและแนวทางการปฏิบัติเพื่อลดการใช้ทรัพยากรพร้อมทั้งประโยชน์ที่จะได้รับ

    8. แข่งกันทำแคมเปญประหยัดพลังงานในออฟฟิศ

จะดีแค่ไหนถ้าพนักงานของแต่ละแผนกแข่งกันประหยัดพลังงานในพื้นที่ที่ตนเองทำงานอยู่? การทำแคมเปญประหยัดพลังงานเพื่อแข่งกันประหยัดพลังงานเป็นกิจกรรมที่ท้าทายสำหรับพนักงานแต่ละแผนกในออฟฟิศ ยกตัวอย่างเช่น แผนกไหนไม่ได้ปิดไฟหรือเสียบปลั๊กคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ ก็จะถูกหักคะแนน ซึ่งคะแนนเหล่านี้จะรวมกันและประกาศแผนกผู้ชนะในทุกๆเดือน นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟให้กับบริษัทแล้ว แผนกที่คะแนนถูกลบน้อยที่สุดก็จะได้รับรางวัลตอบแทนอีกด้วย

    9. ดูแลต้นไม้ในออฟฟิศ

ลองคิดดูว่าเราจะมีความสุขในการทำงานขนาดไหน หากมีอากาศอันสดชื่นในออฟฟิศ?  และแน่นอน ต้นไม้ในออฟฟิศเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ สำหรับการขจัดมลพิษ

Loading...