หน้าแรก » ข่าวสาร บทความ/สาระความรู้ » เตือนภัย !!!😱😱😱😱 ไวรัสเรียกค่าไถ่ ตัวใหม่กำลังระบาดหนัก

O9IY1C1
เตือนภัย !!!😱😱😱😱
เมื่อไม่นานมานี้ หลายคนคงได้รู้จักกับไวรัสเรียกค่าไถ่ ที่ชื่อว่า WannaCry ซึ่งทำให้ทุกหน่วยงานเคร่งครัดกับเรื่องของความปลอดภัยในระบบเครื่องข่ายกันมากขึ้น เรียกได้ว่า ไม่กล้าเปิดคอม กันเลยที่เดียว
ล่าสุดมีรายงานว่าพบไวรัสเรียกค่าไถ่ ตัวใหม่กำลังระบาดหนักในประเทศยูเครน ส่งผลกระทบต่อหน่วยงานรัฐ, ธนาคาร, สนามบิน และบริษัทพลังงานเป็นวงกว้าง ไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือ ransomware ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Petya หรือ Petrwrap ซึ่งเคยมีการแพร่ระบาดมาแล้วก่อนหน้านี้เมื่อกลางปี 2559 ลักษณะการทำงานจะไม่ใช่การเข้ารหัสลับไฟล์ข้อมูลเหมือนมัลแวร์เรียกค่าไถ่ทั่วไป แต่จะเข้ารหัสลับ Master File Table (MFT) ของพาร์ทิชัน ซึ่งเป็นตารางที่ใช้ระบุตำแหน่งชื่อไฟล์และเนื้อหาของไฟล์ในฮาร์ดดิสก์ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ได้
👉👉 เครื่องที่ตกเป็นเหยื่อมัลแวร์เรียกค่าไถ่ จะไม่สามารถเปิดระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานได้ตามปกติ โดยจะปรากฏหน้าจอเป็นข้อความสีแดงบนพื้นหลังสีดำ ผู้พัฒนามัลแวร์เรียกร้องให้เหยื่อจ่ายเงินเป็นจำนวน 300 ดอลลาร์สหรัฐ โดยให้จ่ายเป็น Bitcoin เพื่อปลดล็อกถอดรหัสลับข้อมูล อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้พัฒนามัลแวร์ได้แจ้งให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อส่งอีเมลแจ้งการชำระเงิน แต่ล่าสุดที่อยู่อีเมลดังกล่าวถูกระงับการใช้งานแล้ว ทำให้ปัจจุบันผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจะไม่สามารถขอกุญแจสำหรับกู้คืนข้อมูลได้อีกต่อไป
Petya ได้เริ่มแพร่กระจายในประเทศยูเครนเป็นวงกว้าง ขณะนี้มีรายงานว่าหน่วยงานรัฐก็โดนโจมตีหลายหน่วยงาน รวมถึงธนาคารกลาง, บริษัทสื่อสาร, เครือข่ายรถไฟฟ้าใต้ดิน, สนามบิน Boryspil ในเมือง Kiev หรือแม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Chernobyl ก็ติดไวรัสนี้ และต้องเปลี่ยนมามอนิเตอร์ระดับรังสีแบบแมนนวลแทน
นอกจากนี้บริษัทขนส่งทางเรือ Maersk ของประเทศเดนมาร์กก็ยืนยันว่าระบบไอทีของบริษัทถูกโจมตีและต้องปิดระบบลง แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็น ransomware ตัวใหม่นี้หรือไม่ ในขณะที่บริษัทน้ำมันของรัสเซีย Rosneft ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน
Cr. Thaicert 🙏

Loading...